Em là Nguyễn Hà Vy, sinh viên năm nhất trường Đại học Sài Gòn, muốn tìm thuê phòng trọ tại TPHCM để sinh sống và học tập. Tuy nhiên, do lần đầu thuê trọ nên em còn bỡ ngỡ trước một số câu hỏi liên quan đến tiền cọc thuê trọ: Tiền cọc thuê phòng trọ là gì? Tiền đặt cọc thuê phòng trọ có lấy lại được không? Trước khi đặt cọc tiền thuê phòng trọ cần lưu ý điều gì? Và trả phòng trọ trước hạn có lấy lại được tiền cọc không? Mong rằng đội ngũ tư vấn của Phongtro123.com sẽ giải đáp giúp em những vấn đề này ạ!

Tiền cọc thuê trọ có lấy lại được không?
Tiền cọc thuê trọ có lấy lại được không?

Team tư vấn/CSKH Phongtro123 trả lời:

Chào Hà Vy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến website Phongtro123.com và chúng tôi xin giải đáp các vấn đề của bạn như sau:

Tiền cọc thuê phòng trọ là gì?

Tiền cọc thuê phòng trọ (hay còn gọi là tiền đặt cọc hay tiền thế chân) là một khoản tiền mà bạn phải đóng trước cho chủ nhà khi ký kết hợp đồng thuê nhà trọ. Mục đích của việc đặt tiền cọc trọ là để đảm bảo cho cả hai bên thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ.

Về mặt pháp lý:

- Tiền cọc được quy định tại Điều 328 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, tiền cọc là một dạng tài sản đảm bảo cho giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

- Số tiền cọc không được vượt quá 3 tháng tiền thuê phòng trọ (trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa hai bên).

- Khi hợp đồng thuê nhà kết thúc, chủ nhà có nghĩa vụ hoàn trả tiền cọc cho bạn, trừ đi khoản tiền bồi thường thiệt hại (nếu có).

Về mặt thực tế:

- Tiền cọc trọ thường được sử dụng để bồi thường cho những thiệt hại mà bạn gây ra cho phòng trọ trong thời gian thuê nhà (ví dụ: làm hỏng đồ đạc, hư hỏng tường, nhà cửa,...).

- Ngoài ra, tiền cọc cũng có thể được sử dụng để thanh toán những khoản tiền thuê phòng còn lại mà bạn chưa thanh toán (nếu có).

Có nhiều hình thức đặt cọc khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê:

- Đặt cọc bằng tiền mặt là phổ biến nhất.

- Chuyển khoản trực tuyến khá an toàn và dễ dàng theo dõi.

- Đặt cọc bằng tài sản có giá trị sẽ ít phổ biến hơn.

Tiền đặt cọc thuê phòng trọ có lấy lại được không?

Đối với câu hỏi này, Phongtro123 xin trả lời: "Tiền đặt cọc thuê phòng trọ có thể lấy lại được không tùy vào một số yếu tố". Bởi vì theo quy định tại Điều 325 Luật Dân sự 2015, tiền đặt cọc thuê phòng trọ sẽ được hoàn trả lại hoặc trừ vào tiền thuê trọ ngay sau khi hợp đồng thuê trọ hết hạn (điều kiện là bạn không vi phạm các điều khoản có trong hợp đồng). Để nhận lại tiền cọc một cách suôn sẻ, bạn Hà Vy có thể tham khảo thêm một số thông tin mà Phongtro123 đã tổng hợp dưới đây:

1. Thời gian yêu cầu hoàn trả tiền cọc

Theo quy định thông thường, bạn có quyền nhận lại tiền cọc trọ trong các trường hợp sau:

- Kết thúc hợp đồng thuê phòng trọ đúng hạn và không vi phạm điều khoản nào.

- Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với sự đồng ý của chủ trọ.

- Chủ trọ vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, buộc người thuê phải chấm dứt hợp đồng.

2. Quy trình lấy lại tiền cọc

Để lấy lại tiền cọc trọ một cách thuận lợi, bạn Hà Vy có thể tham khảo quy trình sau:

- Thông báo trước: Liên hệ với chủ trọ ít nhất từ 15 - 30 ngày trước khi dự định trả phòng (hoặc theo thời gian quy định trong hợp đồng).

- Kiểm tra phòng: Cùng chủ trọ kiểm tra tình trạng phòng và các thiết bị để xác định có hư hỏng nào cần bồi thường không.

- Thanh toán các khoản nợ: Đảm bảo đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà trọ, tiền điện nước và các chi phí phát sinh khác.

- Bàn giao phòng: Trả lại chìa khóa và các vật dụng được cung cấp khi thuê phòng.

- Yêu cầu hoàn trả tiền cọc: Đề nghị chủ trọ hoàn trả tiền cọc trọ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Trường hợp chủ trọ không hoàn trả tiền cọc

Trong trường hợp gặp khó khăn khi lấy lại tiền cọc, bạn Hà Vy có thể thực hiện các bước sau:

- Trao đổi trực tiếp: Cố gắng thảo luận và giải quyết vấn đề một cách hòa bình với chủ nhà.

- Gửi văn bản yêu cầu: Nếu trao đổi trực tiếp không hiệu quả, gửi văn bản chính thức yêu cầu hoàn trả tiền cọc.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ: Liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở hoặc tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được tư vấn.

- Khởi kiện: Nếu các phương án trên không hiệu quả, có thể cân nhắc việc khởi kiện ra tòa án.

Trước khi đặt cọc tiền thuê phòng trọ cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro khi thuê phòng trọ, đặc biệt là liên quan đến tiền cọc, bạn Hà Vy cần lưu ý những điểm sau:

1. Kiểm tra kỹ phòng trọ và xác minh thông tin chủ trọ:

- Xem xét kỹ lưỡng tình trạng phòng, trang thiết bị nội thất, hệ thống điện nước, an ninh khu vực xung quanh.

- Xác minh danh tính, thông tin liên lạc, và lịch sử cho thuê phòng của chủ trọ. Cẩn thận với những chủ trọ đưa ra lời hứa hẹn mơ hồ hoặc có dấu hiệu lừa đảo.

2. Thỏa thuận rõ ràng về điều khoản đặt cọc:

- Thỏa thuận và ghi rõ số tiền cọc trong hợp đồng. Số tiền cọc thường bằng 1-2 tháng tiền nhà.

- Xác định rõ thời gian hoàn trả tiền cọc trọ sau khi kết thúc hợp đồng hoặc khi thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

- Ghi rõ các trường hợp chủ trọ có thể khấu trừ tiền cọc (ví dụ: hư hỏng tài sản, vi phạm hợp đồng).

3. Lưu giữ bằng chứng về tình trạng phòng trọ:

- Ghi lại hiện trạng phòng trọ, bao gồm các hư hỏng có sẵn trước khi ký hợp đồng và nhận phòng (quay video hoặc chụp ảnh).

- Gửi email cho chủ nhà kèm theo video hoặc hình ảnh để lưu giữ làm bằng chứng.

Trả phòng trọ trước hạn có lấy lại được tiền cọc không?

Trong trường hợp này, bạn Hà Vy có lấy lại được tiền cọc khi trả phòng trọ trước hạn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

- Hợp đồng có ghi rõ về trường hợp trả phòng trước hạn và điều khoản về tiền cọc hay không? Ví dụ, hợp đồng có thể quy định bạn phải bồi thường một khoản phí nhất định nếu trả phòng trước hạn, hoặc chủ trọ có quyền giữ lại một phần tiền cọc để bù đắp thiệt hại.

- Hợp đồng có cho phép thương lượng về việc trả phòng trọ trước hạn hay không?

- Bạn trả phòng trước hạn vì lý do chính đáng do chủ trọ gây ra hay không? Nếu bạn có lý do chính đáng, bạn có thể yêu cầu trọ hoàn trả tiền cọc đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cần có bằng chứng để chứng minh lý do của mình.

- Bạn trả phòng trước hạn do lý do cá nhân không thuộc trách nhiệm của chủ trọ? Trong trường hợp này, khả năng bạn được hoàn trả tiền cọc sẽ thấp hơn.

- Hợp đồng quy định thời gian thông báo trước khi trả phòng trọ là bao nhiêu ngày? Ví dụ, hợp đồng có thể quy định bạn phải thông báo trước 30 ngày trước khi trả phòng. Nếu bạn không thông báo đủ thời gian, chủ trọ có quyền giữ lại một phần hoặc toàn bộ tiền cọc thuê trọ của bạn.

Trên đây là tất cả những giải đáp về các vấn đề liên quan đến tiền đặt cọc thuê phòng trọ mà Phongtro123 đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn Nguyễn Hà Vy tìm được phòng trọ ưng ý nhé!

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ