Là một nhà đầu tư trong lĩnh vực phòng trọ, bạn cần phải chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng và đầy đủ. Việc xây phòng trọ, đặc biệt là xây dãy trọ hay nhà cao tầng để thuê trọ với vốn đầu tư lớn đòi hỏi một số thủ tục và quy chuẩn cụ thể theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Phongtro123.com phân tích những yếu tố cần chuẩn bị để xây phòng trọ TPHCM nhanh chóng và hiệu quả.

Yêu cầu về vốn và bất động sản để xây dựng phòng trọ

Trước khi bắt tay vào xây dựng phòng trọ tại TPHCM, điều đầu tiên mà chủ đầu tư phải quan tâm chính là các yếu tố liên quan. Cụ thể là hạ tầng như bất động sản (đất đai mặt bằng để xây dựng dãy phòng trọ); quyền sở hữu và sử dụng đất (có được phép xây dựng hay không, giới hạn, định mức hay hạn chế khi xây dựng là gì).

Yêu cầu về vốn xây dựng phòng trọ tại TPHCM
Yêu cầu về vốn xây dựng phòng trọ tại TPHCM

Theo quy định của Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở xây dựng phòng trọ TPHCM cần tuân thủ các văn bản hướng dẫn về quy chuẩn xây dựng phòng, mà trước mắt là các quy định liên quan đến đất đai và vốn. Cụ thể, về bất động sản - đất xây dựng phòng trọ thì chủ phòng trọ phải tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất (đối với đất thuộc loại đất nhà ở, nếu chưa đổi phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất). Bên cạnh đó, các cá nhân/hộ kinh doanh nếu đầu tư xây dựng phòng trọ với kinh phí trên 20 tỷ đồng thì cần phải tiến hành thành lập công ty kinh doanh bất động sản (nếu dưới 20 tỷ thì không cần).

Tiêu chuẩn xây dựng phòng trọ TPHCM

Khi xây dựng phòng trọ, nhất là phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh, chủ đầu tư cần tiến hành kiểm tra và chuẩn bị khá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua các thông tin dưới đây.

Về diện tích phòng

Mặc dù các căn phòng trọ được biết đến với đặc thù là không gian nhỏ, hẹp, chủ đầu tư, xây dựng vẫn cần phải tuân thủ các yêu cầu nhất định về diện tích. Cụ thể, phòng trọ không được nhỏ hơn 10 mét vuông, trong đó chiều rộng tối thiểu là 2,4 mét vuông và chiều cao phòng không thấp hơn 2,7 mét vuông. Bên cạnh đó, diện tích phòng trọ sử dụng chia theo đầu người không nhỏ hơn 5 mét vuông/ người.

Yêu cầu về diện tích phòng trọ TPHCM
Yêu cầu về diện tích phòng trọ TPHCM 

Về tiêu chuẩn thiết kế

Các tiêu chuẩn thiết kế cũng cực kỳ quan trọng và đòi hỏi người xây dựng phòng trọ phải lưu ý. Thứ nhất, về thiết kế chung, phòng trọ phải có đủ cửa ra vào, cửa sổ và đủ ánh sáng cũng như lưu thông không khí trong phòng. Giữa các phòng trọ trong cùng khu cần phải có vách ngăn dày theo quy chuẩn và đáp ứng tiêu chí về vật liệu chống cháy.

Phòng vệ sinh cần có vách ngăn, tường gạch ngăn cách với chỗ ngủ. Đối với các khu trọ có nhiều phòng liền kề thấp tầng, chủ đầu tư phải xây dựng tối thiểu 1 khu vực phòng vệ sinh và phân cách phòng dành cho nam và nữ riêng biệt. Phòng trọ cũng phải đảm bảo tuyệt đối việc cung cấp nước sạch cho người dùng, có đèn từ 40W cho 10 mét vuông sử dụng, có ít nhất 1 ổ cắm điện để phục vụ nhu cầu thiết yếu. Ngoài ra, phần nền nhà cũng phải cao hơn sân hè và đường đi để tránh ngập lụt, mất vệ sinh.

Yêu cầu khác khi xây phòng trọ TPHCM

Không chỉ đòi hỏi các tiêu chí về xây dựng, thiết kế phòng trọ, chủ đầu tư cũng cần chú ý thêm nhiều yếu tố khác như quy định về cháy nổ hay thẩm định, quy hoạch dự án có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng phòng trọ.

Về phòng cháy chữa cháy

Quy định về phòng cháy chữa cháy xuất hiện xuyên suốt các quy định và yêu cầu cũng như mọi khâu xây dựng phòng trọ. Cụ thể, các khu trọ phải tiến hành thẩm định và phê duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy nếu chủ đầu tư xây dựng khu trọ có từ 5 tầng trở lên (hoặc tổng thể tích rơi vào khoảng 3000 mét khối). Nếu có quy mô dưới 5 tầng, bạn vẫn phải tiến hành xây dựng phòng trọ với kết cấu phòng cháy tối ưu. Kèm theo đó, phần mái nhà và vách ngăn giữa các căn phòng trọ phải được lợp kỹ lưỡng, không thấm dột và chọn vật liệu chống cháy hiệu quả và có trang bị thiết bị phòng chống cháy nổ.

Tiêu chuẩn về PCCC khi xây dựng phòng trọ tại TPHCM
Tiêu chuẩn về PCCC khi xây dựng phòng trọ tại TPHCM 

Về vấn đề thẩm định, quy hoạch

Nhìn chung, trong xuyên suốt quá trình xây dựng phòng trọ, việc thẩm định công trình cũng như tiến hành quy hoạch đóng vai trò then chốt cực kỳ quan trọng. Lý do là vì nếu không chú ý đến các khâu này, phòng trọ của bạn có thể dễ dàng bị cấm thi công cũng như tước giấy phép xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư cần phải liên hệ với UBND Quận/ Huyện, Sở quy hoạch kiến trúc để cung cấp thông tin quy hoạch như chiều cao, mật độ xây dựng, chức năng, tầng cao công trình để xác định được tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Bài viết trên đây, Phongtro123.com đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin quan trọng liên quan đến việc xây dựng phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu cần thiết để những ai có ý định đầu tư xây dựng phòng trọ tại thành phố có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình chuẩn bị.

Theo Vũ Hà Quỳnh Anh.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ