Việc chọn thuê mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh thường rất tốn thời gian suy nghĩ chọn lựa. Sở dĩ như vậy là vì nếu chọn sai thì đồng nghĩa với việc kinh doanh sẽ không tốt dẫn đến làm ăn thua lỗ. Vậy làm sao để có thế tìm thuê được một mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh của chúng ta? Trong bài viết dưới đây, Phongtro123.com xin hướng dẫn chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả và tối ưu ngân sách nhất

Tư duy đúng khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh 2023

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn biết mình sẽ kinh doanh cửa hàng loại nào (bán lẻ, bán quán, văn phòng …) nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được mặt bằng như thế nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Chiến thuật chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả
Chiến thuật chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả

Xác định tiêu chí thuê mặt bằng phù hợp

Để xác định được mặt bằng nào phù hợp với việc kinh doanh của mình thì nên xét theo các yếu tố chủ chốt, như vị trí, diện tích và giá tiền của mặt bằng. Đây chính là các yếu tố để bạn xem xét, cân nhắc có nên thuê mặt bằng này hay không.

Ngoài ra trong kinh doanh thì phong thủy cũng là một yếu tố rất quan trọng, nhiều người kinh doanh thành công đã chia sẻ rằng họ rất “kĩ tính” về các vấn đề phong thủy, tâm linh.

Vị trí - diện tích - giá tiền của mặt bằng

1) Vị thế của mặt bằng

Vị trí là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và hiệu suất kinh doanh. Muốn làm ăn có hiệu quả thì phải có nhiều người biết đến, vì vậy mà các “ông/bà chủ” thường ưu tiên mặt bằng ở nơi đông người qua lại (Ví dụ: mặt bằng tại TPHCM).

Nhưng đông người qua lại sẽ không có nghĩa là việc kinh doanh sẽ thành công, vì lỡ con đường đó thường xuyên kẹt xe, bụi bặm sẽ không tốt cho các loại hình kinh doanh ăn uống. Đông người qua lại nhưng có nhiều đối thủ cạnh tranh thì cũng sẽ không quá tốt.

Xác định vị trí thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp
Xác định vị trí thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp

Ngoài ra thì phải xem xét khu vực xung quanh xem tình hình an sinh có ổn định không, buổi tối đèn điện đầy đủ không. An ninh của khu vực rất quan trọng vì được “an cư lạc nghiệp” không bị quấy phá chính là điều mọi người kinh doanh mong muốn nhất.

2) Diện tích phù hợp cho hoạt động kinh doanh

Ngoài vị trí thì diện tích kinh doanh cũng cần phải đủ rộng để sử dụng, dư nhiều quá hoặc thiếu diện tích sẽ tạo nhiều khó khăn cho việc làm ăn.

Việc này thì tùy theo loại hình cửa hàng của bạn mà xem xét đo đạc, thiết kế thật cẩn thận các vật dụng trong hàng quán để đưa ra được con số về diện tích phù hợp.

Tới đây, khi đã chọn được mặt bằng có vị trí đẹp, diện tích phù hợp nhưng còn giá tiền thuê thì như thế nào, liệu giá cao quá thì có nên thuê hay không?

3) Chi phí thuê hằng tháng phải trả

Giá tiền cho thuê một mặt bằng sẽ tùy thuộc vào vị thế và diện tích của nó, và thường sẽ có chênh lệch tùy theo vị trí. Ví dụ mặt bằng của căn nhà ở góc đường, 2 mặt tiền thì giá thuê tất nhiên sẽ cao hơn những căn ở phía trong 1 mặt tiền.

Diện tích sử dụng lớn hơn thì giá tiền cũng sẽ theo đó mà tăng lên, vì vậy khâu thiết kế cửa hàng nên được tính toán thật tốt.

Giá thuê mặt bằng thường sẽ có sự chênh lệch không nhiều giữa các căn nhà gần nhau, bạn nên đi hỏi thăm xung quanh để tham khảo giá tiền thuê.

Nên nhớ đừng để cảm xúc quyết định, nên suy nghĩ thật bình tĩnh, không ham rẻ và cũng không quá “liều lĩnh”.

Yếu tố phong thủy khi chọn thuê mặt bằng

Ngoài các yếu tố thực tế (vị trí, diện tích, giá tiền) thì yếu tố tâm linh, phòng thủy cũng được nhiều người chú ý quan tâm, đặc biệt là người Á Đông chúng ta.

Phongtro123 sẽ không nói về việc ngành nghề kinh doanh nào sẽ phù hợp với bạn mà chỉ sẽ tập chung về hướng của mặt bằng. Tùy theo tuổi tác, mệnh của người chủ mà có hướng nhà phù hợp riêng.

Chọn thuê mặt bằng kinh doanh cần lưu ý yếu tố phong thủy nào?
Chọn thuê mặt bằng kinh doanh cần lưu ý yếu tố phong thủy nào?

Hướng nhà, hướng mặt bằng kinh doanh theo tuổi:

– Người tuổi Tý: Tọa Đông hướng Tây, tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông; kỵ tọa Nam hướng Bắc.

– Người tuổi Sửu: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông, tọa Nam hướng Bắc; kỵ tọa Đông hướng Tây.

– Người tuổi Dần: Tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc, tọa Bắc hướng Đông; kỵ tọa Tây hướng Đông, tọa Bắc hướng Nam.

– Người tuổi Mão: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Đông hướng Tây; kỵ tọa Tây hướng Đông.

– Người tuổi Thìn: Tọa Tây hướng Đông (trừ tọa Tây hướng Tuất), tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây; kỵ tọa Nam hướng Bắc.

– Người tuổi Tỵ: Tọa Nam hướng Bắc, tọa Bắc hướng Nam; kỵ tọa Tây hướng Đông.

– Người tuổi Ngọ: Tọa Đông hướng Tây, tọa Tây hướng Đông, tọa Nam hướng Bắc; kỵ tọa Bắc hướng Nam.

– Người tuổi Mùi: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Đông hướng Tây; kỵ tọa Tây hướng Đông.

– Người tuổi Thân: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây, tọa Tây hướng Đông; kỵ tọa Nam hướng Bắc.

– Người tuổi Dậu: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hướng Đông; kỵ tọa Đông hướng Tây.

– Người tuổi Tuất: Tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hướng Đông, tọa Đông hướng Tây; kỵ tọa Bắc hướng Nam.

– Người tuổi Hợi: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc; kỵ tọa Tây hướng Đông.

Nguồn tham khảo trên internet, nếu muốn chính xác hơn thì bạn có thể tìm các thầy phong thủy để xem.

Tránh bị “thiệt thòi” khi kí hợp đồng

Ở đây thì Phongtro123.com sẽ chia sẻ một số điều nên chú ý trong hợp đồng để cả 2 bên không bên nào phải chịu thiệt thòi (bên thuê và bên cho thuê mặt bằng). Vì đôi khi người cho thuê mặt bằng và người đi thuê cũng không hiểu rõ, dẫn đến nhiều tranh chấp, rủi ro không đáng có.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất 2023

Đọc kĩ hợp đồng trước khi quyết định kí
Thận trọng khi kí hợp đồng thuê mặt bằng

Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Đầu tiên đó chính là thông tin của người cho thuê và thông tin mặt bằng, cần biết được đó có phải là chính chủ cho thuê hay là người trung gian(hình thức sang mặt bằng), có đúng địa chỉ và diện tích sử dụng mặt bằng bạn mong muốn thuê hay không.

Thứ hai, nên xem giá thuê, các khoản chi phí phải trả hàng tháng như điện, nước, wifi, tiền vệ sinh thì bên nào sẽ là người trả. Nên thỏa thuận và soạn rõ ràng trong hợp đồng để tránh những khoản phí phát sinh “bất ngờ”.

Tiếp theo nên chú ý về quyền và nghĩa vụ của 2 bên, được kinh doanh các hình thức gì, được sửa chữa thay đổi gì … và nếu có sự vi phạm hợp đồng xảy ra thì sẽ giải quyết như thế nào, bên nào phải chịu trách nhiệm bồi thường khi vi phạm hợp đồng.

Cuối cùng đó là phần đặt cọc, hai bên thỏa thuận số tiền đặt cọc và điều khoản nếu không thuê nữa thì có mất cọc hay không, mất hết hay mất bao nhiêu phần trăm tùy thuộc theo sự thỏa thuận của đôi bên.

Nên dành thời gian trao đổi giữa 2 bên để soạn được hợp đồng mà cả 2 cùng có lợi (Win-Win). Không nên vội vàng đặt bút kí hợp đồng tránh các trường hợp bị lừa hoặc ít nhất là tránh được những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những dẫn chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả nhất mà Phongtro123.com đã tổng hợp. Hy vọng phần nào đó có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được mặt bằng ưng ý và chất lượng. Chúng tôi cũng mong rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng phát đạt, gặt hái được nhiều thành công.

Theo A.D.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ