Để tìm một mặt bằng kinh doanh tốt không chỉ khó tìm mà còn chứa đựng nhiều rủi ro. Do đó, mọi người thường chọn hình thức khá phổ biến hiện nay chính là hình thức sang nhượng mặt bằng kinh doanh khi đã có sẵn cơ sở vật chất và lượng khách hàng nhất định. 

Tuy nhiên, cái nào cũng có nhiều thuận lợi song song cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Để đảm bảo quyền lợi của bạn, hãy tham khảo bài viết phongtro123.com đã chia sẽ đến bạn một số lưu ý khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh cần biết.

1. Cần tránh những rắc rối gì khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Thông thường sang nhượng mặt bằng kinh doanh thường có 2 lý do bạn cần hiểu rõ gồm: kinh doanh thua lỗ, thay đổi địa điểm mới tốt hơn hoặc biến cố khác.

- Xét về lý do thứ nhất, kinh doanh thua lỗ, điều đầu tiên cần tìm hiểu chính là nguyên do thua lỗ. Việc nắm được lý do sẽ khiến bạn có thêm định hướng điều chỉnh phát triển kinh doanh hợp lý nhất.

- Ở lý do thứ hai, trước khi thuê lại mặt bằng hãy tìm hiểu lý do tại sao. Cách tốt nhất chính là hỏi những người sinh sống xung quanh. Điều gì sẽ xảy nếu bạn không tìm hiểu kỹ khi sang nhượng mặt bằng? Nhiều khả năng chủ cũ sang nhượng mặt bằng để trốn nợ. Khi chủ nợ tìm đến, người chịu thiệt chính là bạn.

Cần tránh những rắc rối gì khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh
Cần tránh những rắc rối gì khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Nếu chuyển nhượng mặt bằng thì bạn cần biết hợp đồng của họ có thời hạn bao lâu? Có sự đồng ý của chủ nhà không? Khi hết hạn bạn còn tiếp tục thuê nữa không?

Để tránh gặp rắc rối sau này, bạn nên đề nghị chủ cũ gia hạn thêm hợp đồng và viết giấy chuyển nhượng toàn bộ cơ sở vật chất trước sự chứng kiến của chủ nhà, để sau này không làm nữa thì bạn có quyền thanh lý.

2. Những lưu ý gì khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

2.1. Kiểm tra giấy tờ và các hồ sơ chuyển nhượng liên quan

Cần xem xét giấy tờ liên quan bao gồm: hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng và có chữ ký của chủ nhà và người thuê trước đó.

Kiểm tra CMND photo có công chứng của các bên liên quan, giấy đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan Nhà nước, hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh có chứng nhận tính pháp lý, giấy chứng nhận hình thức kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, hay công ty...

2.2. Xác định rõ chủ thể chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh

Tiếp theo, bạn nên xem xét kỹ và làm rõ chủ thể sang nhượng mặt bằng là cá nhân, đơn vị kinh doanh hay chủ nhà. Nếu là chủ nhà thì không có vấn đề gì, còn nếu người chuyển nhượng chỉ là người thuê thì nên tìm hiểu kỹ.

Xác định rõ chủ thể chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh
Xác định rõ chủ thể chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh

Bạn phải yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp các giấy tờ xác nhận họ được phép chuyển nhượng cho bạn khi không sử dụng nữa. Điều này được thực hiện khi ký hợp động giữa chủ nhà và người chuyển nhượng, cho biết chủ nhà có được phép đổi chủ từ chủ cũ sang chủ mới hay không?

2.3. Kiểm tra cơ sở vật chất và tài sản khi chuyển nhượng

Thông thường, khi người thuê muốn sang nhượng lại mặt bằng thì họ sẽ sang luôn các thiết bị và tài sản hiện có. Bạn và người sang nhượng liệt kê các thiết bị, máy móc, dụng cụ,... Nên tìm hiểu kỹ về giá thiết bị cơ sở vật chất của cửa hàng khi sang nhượng và giá trên thị trường để đưa ra mức thỏa thuận tốt nhất.

Lưu ý là bạn nên tham khảo giá cho thuê mặt bằng và thời hạn thuê tại nhiều nơi khác nhau để không bị " hớ " trong khi giao dịch.

2.4. Hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng

Điều cần lưu ý nữa chính là hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng theo đúng mẫu và quy định của pháp luật. Cùng với đó, cần thảo luận với chủ cho thuê mặt bằng và hợp đồng phải có xác nhận 3 bên. Nhiều trường hợp bên chuyển nhượng không thông báo với chủ thuê mặt bằng khiến cho người thuê bị đặt vô tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng
Hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng

3. Lời kết

Với những lưu ý khi chuyển nhượng mặt bằng ở trên giúp bạn có được thông tin hữu ích trước khi tiến hàng giao dịch. Bên cạnh đó, để tránh thuê lại mặt bằng bị "hớ", bạn hãy thường xuyên theo dõi thông tin trên bds123.vn. Đây là trang website uy tín, chuyên cung cấp các thông tin về cho thuê mặt bằng cũng như lưu ý liên quan đến các vấn đề về bất động sản.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

70.000+Thành viên
100.000+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ