Đại dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng rất tiêu cực và có thể nói là gây “khủng hoảng” lớn đến thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam. Rất nhiều bất động sản nhà đất cho thuê từ căn hộ, mặt bằng và đặc biệt là nhà cho thuê nguyên căn trở nên “ế ẩm”, không ngừng rớt giá.

Trong bài viết này, các bạn đọc giả hãy cùng phongtro123.com phân tích, tìm hiểu sâu hơn về tình hình thị trường cho thuê nhà đất bất động sản tại Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Dịch covid ảnh hưởng đến thị trường cho thuê nhà đất

Theo tìm hiểu thực tế, thì giá thuê nhà đất tại thành phố giảm theo từng đợt dịch, giá cho thuê giảm sâu 30, 40 thậm chí là 50% tại đợt dịch thứ 3 và dấu hiệu phục hồi hiện đang rất yếu.

Bên cạnh đó, “đỡ” hơn một chút có lẽ là loại hình các căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê nhưng giá cả cho thuê cũng không được như mong đợi.

Giá thuê nhà giảm mạnh theo từng đợt dịch
Dịch Covid-19 ảnh hưởng "xấu" đến thị trường bất động sản cho thuê

Khó tìm được người thuê nhà trong thời dịch covid

Mặc dù cho giá thành đã giảm khá nhiều, nhưng người đi thuê vẫn “kỳ kèo” trả giá thấp hơn nữa và thậm chí là yêu cầu các chủ nhà không được tăng giá thuê lên trong một khoảng thời gian dài. Khi đó, do giá thuê yêu cầu quá thấp chủ nhà không thể chấp nhận nên cả hai bên không đạt được thỏa thuận chung. Vòng tròn cứ lặp đi lặp lại như vậy, nếu như những người chủ cho thuê không chịu “xuống nước” thì rất khó tìm được người thuê.

Rất nhiều bất động sản không có người thuê
Rất nhiều bất động sản không có người thuê

Nhưng cũng không thể trách người thuê nhà được, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh nên ai cũng phải “tiết kiệm” ngân sách và cân nhắc kỹ lưỡng vì sợ không đủ vốn để duy trì kinh doanh qua mùa dịch.

Người đi thuê nhà đứng ở “cửa trên”

Theo thực trạng hiện tại thì là như vậy, những người đi thuê nhà đang có phần chiếm “ưu thế” hơn trong quá trình đàm phán soạn hợp đồng thuê nhà. Chủ nhà thì khó khăn không tìm được người thuê, còn người đi thuê thì “thoải mái” trả giá, không được thì chê mắc và bỏ đi vì bởi họ còn rất nhiều sự lựa chọn khác.

Bên cạnh đó những người chủ do sợ căn nhà, tài sản bất động sản của mình để trống không trong thời gian dài nên cũng “cắn răng” chịu ký hợp đồng với nhiều điều khoản bất lợi, không được như mong muốn.

Thoải mái với nhiều lựa chọn loại hình nhà đất cho thuê

Nhu cầu thuê nhà nguyên căn, căn hộ và các loại bất động sản khác hiện nay không chỉ để ở mà đa phần là dùng trong mục đích làm ăn kinh doanh. Trong thời dịch covid-19, sự khủng hoảng của thị trường cho thuê đã mở ra nhiều sự lựa chọn cho các công ty, doanh nghiệp muốn thuê một căn hộ dịch vụ hoặc ngôi nhà nguyên căn tốt, giá rẻ để làm trụ sở.

Hiện nay, ở thành phố Hồ Chí Minh có nhiều ngôi nhà cho thuê (cả nhà trong hẻm và nhà mặt tiền) phải bỏ không trong năm 2020 đã hạ giá rất nhiều để kiếm được người thuê. Các loại hình căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ tuy có lượng nhu cầu nhiều hơn từ các công ty, doanh nghiệp nhưng cũng không “khá khẩm” hơn là mấy.

Tóm lại ở hiện tại sẽ có rất nhiều loại hình bất động sản cho thuê còn trống và giá thấp hơn trước nhiều, để cho các cá nhân hoặc công ty cân nhắc chọn thuê trong một khoảng thời gian dài, vì có thể sau này khi dịch bệnh bị đẩy lùi thì giá thuê nhà sẽ tăng lên.

Xem mặt bằng kinh doanh đang cho thuê: https://phongtro123.com/cho-thue-mat-bang

Giá thuê nhà nguyên căn thành phố rẻ chưa từng thấy

Khi nguồn cung nhà đất cho thuê tăng lên trong bối cảnh người đi thuê vẫn còn e ngại dịch bệnh, thì việc giá thuê nhà nguyên căn tại thành phố giảm là khó tránh khỏi.

Giá thuê giảm mạnh theo từng đợt dịch bùng phát
Giá thuê giảm mạnh theo từng đợt dịch bùng phát

Trừ những căn nhà có vị trí VIP, “đỉnh cao” có giá thuê ổn định ra thì đa số giá thuê của tất cả các loại hình bất động sản cho thuê khác đều giảm. Giá cho thuê hiện tại vẫn đang giảm rất sâu, nhưng có một điều an ủi với các chủ nhà đó là giá của bất động sản thành phố thì vẫn tăng, điều này sẽ bù đắp lại phần nào sự thiệt thòi.

Phân khúc nhà nguyên căn, nhà mặt tiền cho thuê

Với những người thuê nhà nguyên căn, đây là thời điểm dễ đàm phán giá cả thuê nhà cũng như điều khoản về thời hạn cho thuê, và thời hạn giữ mức giá đó trọng một thời gian dài.

Có thể nói rằng, tình trạng giá thuê nhà mặt phố giảm phụ thuộc rất lớn vào biến số Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh trong nước sớm được kiểm soát và chúng ta có được vaccine tốt, thị trường cho thuê nhà nguyên căn có thể chỉ khó khăn thêm nửa năm(6 tháng), sau đó sẽ vượt qua và hồi phục với tốc độ chậm. Và ngược lại, nếu các đợt dịch vẫn tái bùng phát, tâm lý của khách thuê nhà mặt tiền, mặt bằng kinh doanh sẽ ngày càng xuống thấp, dẫn đến giá thuê vẫn sẽ tiếp tục giảm dần đều.

Ở hiện tại nhà mặt tiền có giá thuê rẻ, ngoại trừ các lĩnh vực kinh doanh hàng quán người thuê còn e dè không dám thuê ra thì những công ty thiên về dịch vụ, công nghệ như ngân hàng, thương mại điện tử chính là đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê nhà mặt tiền nhất. Nhưng họ không vội vàng mà chậm rãi kén chọn, thế nên những căn nhà mặt tiền có vị trí tốt, giá thuê rẻ thuận tiện di chuyển thì sẽ được ưu tiên chọn thuê.

Phân khúc căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê

Qua lời kể của một số môi giới dẫn khách đi xem căn hộ, và văn phòng cho thuê ở các quận trung tâm Bình Thạnh, quận 2, quận 3..., chúng tôi biết được giá thuê nhà đang gần như thấp nhất từ trước đến nay, một căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ ở những khu vực này giá thuê chỉ còn 10-15 triệu đồng/tháng thay vì trước đó là 20-25 triệu đồng/tháng.

Những căn hộ lớn hơn, với 3 phòng ngủ giá cũng chỉ từ 15-18 triệu đồng/tháng với đầy đủ tiện nghi tại quận trung tâm, cũng thu hút được khá đông các gia đình tới thuê. Do lượng căn hộ bàn giao còn trống ở dự án này khá lớn nên khách thuê có nhiều sự lựa chọn về vị trí, số tầng, và tất nhiên là vẫn có thể “trả giá” xuống thêm.

Dù giá đã giảm tới 40 - 50% như vậy, nhưng người đi thuê vẫn kỳ kèo muốn giảm thêm chứ không chịu giá chủ nhà đưa ra. Thậm chí, nhiều người còn ra điều kiện chủ nhà phải giữ giá cho năm thứ 2, thậm chí thời gian thuê lên tới 5 - 10 năm thì mới ký hợp đồng thuê.

Xem các căn hộ mini, chung cư cho thuê giá rẻ: https://phongtro123.com/cho-thue-can-ho

Tổng kết

Dịch bệnh làm suy giảm kinh tế là điều chủ nhà và người thuê nhà nói riêng, mọi người dân việt Nam nói chung đều không ai mong muốn.

Hy vọng bài viết này sẽ đưa đến được bạn đọc nhiều thông tin mới xoay quanh thị trường bất động sản, nhà đất cho thuê ở thời điểm hiện tại.

Phongtro123.com cũng mong rằng mỗi người dân chúng ta, ai cũng có tinh thần tự giác phòng chống dịch, mọi người cùng nhau chung sức đẩy lùi và đánh bại dịch bệnh Covid - 19 càng sớm càng tốt.

Hoàng Vân Phong

Theo Blog Phongtro123.com

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ