Cho thuê phòng trọ là một hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng cho thuê phòng trọ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh hay không? Trong bài viết này, Phongtro123.com sẽ phân tích những vấn đề liên quan đến việc đăng ký kinh doanh cho thuê phòng trọ.

Cho thuê phòng trọ cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?
Cho thuê phòng trọ cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Đăng ký giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện kinh doanh một số ngành, nghề có điều kiện. Giấy phép kinh doanh là điều kiện bắt buộc để các cá nhân, tổ chức được phép kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện, nhằm đảm bảo an toàn cho xã hội và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Khoản 2, Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP (luật doanh nghiệp năm 2020) có quy định những ngành nghề khi kinh doanh mà không cần phải đăng ký kinh doanh: "Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Dựa theo quy định trên, cho thuê phòng trọ không nằm trong những ngành nghề được miễn đăng ký kinh doanh. Do đó, chủ phòng trọ cần đăng ký giấy phép theo quy định của pháp luật. Hiện nay, không có quy định cụ thể về số lượng phòng trọ cần có để đăng ký kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, việc cho thuê nhà trọ được xem là một hoạt động kinh doanh và yêu cầu việc đăng ký theo quy định.

Điều kiện đăng ký kinh doanh cho thuê phòng trọ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê nhà trọ là một hoạt động kinh doanh thương mại, do đó phải đáp ứng các điều kiện sau để được đăng ký kinh doanh:

Điều kiện về chủ thể kinh doanh phòng trọ (theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP):

- Là hộ gia đình, cá nhân.

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Có địa điểm kinh doanh cố định, được xác định theo địa chỉ số nhà, đường phố, phường, xã, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Có phương án kinh doanh khả thi, trong đó có quy định rõ về mục tiêu, quy mô, ngành nghề, thời hạn kinh doanh, vốn kinh doanh và các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về địa điểm kinh doanh:

- Địa điểm kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

- Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định cụ thể: Nhà chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở hỗn hợp từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5000m3 trở lên thì phải thẩm duyệt thiết kế theo quy định PCCC (văn bản thẩm duyệt thiết kế PCCC của cơ quan có thẩm quyền).

Quy trình đăng ký kinh doanh phòng trọ

1. Xác định hình thức kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh phòng trọ, bạn cần xác định hình thức kinh doanh của mình là hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp. Mỗi hình thức kinh doanh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

- Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh phù hợp với những người có số vốn kinh doanh nhỏ, quy mô kinh doanh không lớn. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng tương đối đơn giản, dễ thực hiện.

- Doanh nghiệp là hình thức kinh doanh phù hợp với những người có số vốn kinh doanh lớn, quy mô kinh doanh rộng. Doanh nghiệp có nhiều ưu điểm hơn hộ kinh doanh cá thể, chẳng hạn như có thể mở rộng quy mô kinh doanh, huy động vốn từ bên ngoài,... Tuy nhiên, thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng phức tạp hơn và tốn kém hơn.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê phòng trọ
Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê phòng trọ

2. Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi xác định được hình thức kinh doanh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể

- Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh doanh nghiệp:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ công ty

- Danh sách thành viên/cổ đông công ty

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh

3. Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên cơ quan có thẩm quyền.

Địa điểm nộp hồ sơ

- Đối với hộ kinh doanh cá thể: Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.

- Đối với doanh nghiệp: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

4. Nhận kết quả

Sau khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ pháp lý quan trọng, bạn cần giữ cẩn thận để sử dụng khi cần thiết.

Thời gian giải quyết hồ sơ

- Đối với hộ kinh doanh cá thể: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

- Đối với doanh nghiệp: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Lưu ý

- Bạn cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để tránh bị từ chối giải quyết hồ sơ.

- Bạn cần nộp lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là lời giải đáp của Phongtro123.com cho câu hỏi “Cho thuê phòng trọ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh?” Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có cái nhin tổng quan hơn. Qua đó đưa ra những chiến lược kinh doanh phòng trọ hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ