Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với các loại hình phòng trọ. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều loại hình phòng trọ hiện đại và tiện nghi đã xuất hiện. Trong bài viết này, Phongtro123.com xin chia sẻ top 5 loại hình cho thuê phòng trọ TPHCM hiện đại, phổ biến nhất hiện nay. Nhờ đó, người thuê sẽ có cái nhìn tổng quan về những mô hình phòng trọ này và đưa ra quyết định thuê chính xác.

Top 5 loại hình phòng trọ, nhà trọ TPHCM phổ biến
Top 5 loại hình phòng trọ, nhà trọ TPHCM phổ biến

Nhu cầu tìm phòng trọ tại TPHCM hiện nay

Nhu cầu tìm phòng trọ TPHCM có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính là do sự gia tăng dân số cơ học của thành phố, đặc biệt là sinh viên và người lao động nhập cư từ các tỉnh thành khác. Theo thống kê, tính đến tháng 6/2023, dân số TPHCM ước tính đạt khoảng 8,9 triệu người, trong đó nhóm tuổi từ 18 - 49 chiếm cao nhất. Tuy nhiên, giá nhà đất TPHCM ngày càng tăng cao khiến nhiều người khó có thể sở hữu nhà riêng. Do đó, họ buộc phải tìm những căn phòng trọ giá rẻ tại TPHCM để sinh sống.

Theo thống kế của Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay thành phố có hơn 42.000 cơ sở nhà trọ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu người (tháng 9/2023). Tuy nhiên, nhu cầu tìm phòng trọ vẫn luôn cao hơn nguồn cung, đặc biệt là vào các thời điểm đầu năm học, đầu năm làm việc mới. Cụ thể, trong năm 2023, nhu cầu tìm phòng trọ tại TPHCM tăng cao từ tháng 7 trở đi, khi các hoạt động kinh tế - xã hội bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Theo số liệu báo cáo từ Phongtro123.com, lượng tin đăng tìm phòng trọ TPHCM đã tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng khan hiếm phòng trọ đã tác động đáng kể đến thị trường thuê trọ Hồ Chí Minh. Giá thuê phòng trọ liên tục tăng cao, đặc biệt là ở các quận trung tâm. Theo khảo sát, giá thuê nhà trọ TPHCM dao động trong khoảng từ 1,5 - 10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí và loại hình phòng trọ.

Top 5 loại hình phòng trọ TPHCM hiện đại phổ biến

1. Phòng trọ Sleep Box TPHCM

Phòng trọ Sleep Box là một dạng phòng trọ nhỏ gọn, có diện tích chỉ vừa đủ cho một người nằm. Phòng được thiết kế như một chiếc hộp với các tiện nghi cơ bản như giường, tủ quần áo, ổ cắm điện,... Phòng trọ Sleep box thường nằm ở các khu vực trung tâm thành phố, nơi có nhu cầu nhà ở cao nhưng giá cả đắt đỏ. Đây là một giải pháp nhà ở phù hợp với sinh viên và người dân có thu nhập thấp.

Loại hình phòng trọ Sleep Box khá phổ biến tại TPHCM
Loại hình phòng trọ Sleep Box khá phổ biến tại TPHCM

Tại TPHCM, phòng trọ Sleep box được tập trung chủ yếu ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 5, quận 10, quận Bình Thạnh,... Giá thuê phòng Sleepbox TPHCM thường dao động từ 1,5 - 2 triệu/tháng, tùy vào diện tích và vị trí. Theo thống kê có khoảng 100 cơ sở kinh doanh phòng trọ Sleep Box tại TPHCM, với tổng số lượng phòng trọ lên đến hàng nghìn phòng.

2. Phòng trọ homestay, ký túc xá TPHCM

Homestay là loại hình lưu trú kết hợp giữa khách sạn và nhà ở, với đầy đủ không gian sinh hoạt như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm,... Mô hình này ngày càng được ưa chuộng bởi các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên, du học sinh quốc tế. Homestay mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của vùng miền. Tại TPHCM, các Homestay thường tập trung ở các khu vực trung tâm thành phố, gần các trường đại học, khu công nghiệp, khu vực du lịch. Mức giá thuê Homestay TPHCM dao động từ 1,5 - 2,5 triệu/người/tháng, tùy vào vị trí, tiện ích và dịch vụ của Homestay.

Xuất hiện mô hình phòng trọ Homestay tại TPHCM
Xuất hiện mô hình phòng trọ Homestay tại TPHCM

Mặt khác, ký túc xá cũng là loại hình được nhiều người quan tâm tại TPHCM. Đây là mô hình lưu trú tập thể, giá thành rẻ, phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp như sinh viên, người lao động phổ thông. Tại TPHCM, các ký túc xá thường tập trung ở các khu vực gần trường đại học, khu công nghiệp. Mức giá cho thuê ký túc xá TPHCM dao động từ 400.000 - 800.000 đồng/tháng, tùy vào vị trí và dịch vụ của ký túc xá.

3. Phòng trọ ở ghép TPHCM

Phòng trọ ở ghép là một hình thức phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là đối với sinh viên và người có thu nhập thấp. Các phòng trọ ở ghép có nhiều ưu điểm như giúp tiết kiệm chi phí, có thêm bạn bè và có cơ hội học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm như thiếu không gian riêng tư, dễ xảy ra mâu thuẫn giữa những người cùng ở chung.

Tại TPHCM, nhu cầu tìm phòng trọ ở ghép tập trung chủ yếu ở các quận, huyện trung tâm như Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10, Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp,... Đây là những khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, thu hút đông đảo sinh viên và người lao động đến sinh sống và làm việc. Theo khảo sát, giá thuê phòng trọ ở ghép TPHCM chỉ dao động từ 700.000 - 1.500.000 triệu/người/tháng.

4. Phòng trọ căn hộ dịch vụ TPHCM

Căn hộ dịch vụ loại hình lưu trú được trang bị đầy đủ tiện nghi nhằm mục đích cho thuê để lưu trú. Căn hộ dịch vụ có đầy đủ các phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh cùng các nội thất cơ bản như giường tủ, bàn ghế, tivi, máy lạnh,... Ngoài ra, căn hộ dịch vụ còn cung cấp các dịch vụ như dọn phòng, giặt ủi, nhà hàng, spa,... Loại hình này chỉ thích hợp với những khách thuê có thu nhập ổn định hoặc đối tượng đi công tác, chuyên gia nước ngoài và sinh viên quốc tế.

Kinh doanh cho thuê phòng trọ căn hộ dịch vụ tại TPHCM
Kinh doanh cho thuê phòng trọ căn hộ dịch vụ tại TPHCM

Tại TPHCM, căn hộ dịch vụ khá phổ biến với đa dạng loại hình như:

- Căn hộ dịch vụ studio có diện tích nhỏ chỉ từ 20 - 30m², thường chỉ có 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, bếp và phòng vệ sinh được thiết kế liền nhau.

- Căn hộ dịch vụ 1 phòng ngủ có diện tích trung bình từ 30 - 50m².

- Căn hộ dịch vụ 2 phòng ngủ có diện tích lớn, thường từ 50 - 70m².

5. Hệ thống phòng trọ TPHCM

Hệ thống phòng trọ là một tập hợp các phòng trọ được xây dựng trên một khu đất nhất định, có cùng một chủ sở hữu hoặc do một nhóm các chủ sở hữu cùng hợp tác quản lý. Loại hình kinh doanh này thường được xây dựng với quy mô lớn từ 10 phòng trở lên, và có đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho sinh hoạt của người thuê.

"Nhà trọ sạch sẽ" được kinh doanh theo hệ thống phòng trọ tại TPHCM
"Nhà trọ sạch sẽ" được kinh doanh theo hệ thống phòng trọ tại TPHCM

Theo thống kê, mỗi năm TPHCM có khoảng 1 triệu người nhập cư, trong đó có khoảng 70% - 80% là sinh viên và người lao động. Đây là lực lượng lao động chính của thành phố, và họ có nhu cầu thuê nhà trọ để sinh sống và làm việc. Nhu cầu kinh doanh hệ thống phòng trọ tại TPHCM hiện nay rất lớn. Dưới đây là một số mô hình hệ thống phòng trọ phổ biến tại TPHCM:

- Hệ thống phòng trọ giá rẻ là mô hình phổ biến nhất tại TPHCM, với diện tích phòng từ 10 - 15m², giá thuê từ 2 - 3 triệu/tháng.

- Hệ thống phòng trọ cao cấp TPHCM là mô hình dành cho những đối tượng có thu nhập cao, với diện tích phòng từ 20 - 30m², giá thuê từ 3 - 6 triệu/tháng.

- Hệ thống căn hộ dịch vụ TPHCM là mô hình phòng trọ có đầy đủ tiện nghi như một căn hộ, bao gồm bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm,... Giá thuê của căn hộ dịch vụ dao động từ 5,8 - 9,5 triệu/tháng.

Trên đây là top 5 loại hình phòng trọ hiện đại phổ biến nhất tại TPHCMPhongtro123.com đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được chỗ ở lý tưởng giữa thành phố năng động này.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ