Cùng chung cảnh ở xa tìm về TP Đà Nẵng để học tập, làm việc và ở trọ chung với nhau, nhưng một số đối tượng nảy sinh ý định trộm cắp, lập kế hoạch chờ cơ hội chiếm đoạt tài sản của bạn trọ. Những câu chuyện chúng tôi kể sau đây là bài học cho những người đang ở trọ rút kinh nghiệm!

Cho đến lúc được CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) mời  về trụ sở làm việc, Nguyễn Trà My (1997, tạm trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) cũng không khỏi bất ngờ bởi lực lượng CA đã nhanh chóng biết mình là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp tài sản của người bạn cùng dãy trọ. Ngồi làm việc tại cơ quan CA, My vẫn trong bộ đồng phục của nhân viên tiếp thị rượu, nước mắt ướt đẫm bởi đây là lần đâu cô vi phạm pháp luật. Còn với chị N.T.T.D (tạm trú cùng dãy trọ với My), người bị My trộm laptop cũng không ngờ rằng người bạn hiền lành, dễ thương như My lại đi làm một chuyện như vậy.

Đầu tháng 4 vừa qua, CAP Bình Hiên (Q. Hải Châu) cũng làm rõ đối tượng lấy trộm laptop hiệu Dell (trị giá 15 triệu đồng) của anh N.V.T (1997, tạm trú K266-Hoàng Diệu) là Phan Huỳnh Anh Nhỏ (1991, trú Duy Xuyên, Quảng Nam). Trước đó, tối 26-3, CAP Bình Hiên nhận được tin báo mất trộm tại phòng trọ của anh T. nên cử tổ công tác đến hiện trường để ghi nhận sự việc và truy tìm thủ phạm. Qua nắm bắt các thông tin, CAP thấy nổi lên nhất là Phan Huỳnh Anh Nhỏ nên mời về làm việc. Tuy nhiên, Nhỏ biện lý do hiện đang có công việc xa nên không thể về Đà Nẵng. Sau nhiều ngày bám vụ việc, bám đối tượng, đến ngày 3-4, CAP Bình Hiên cũng đưa được Nhỏ về trụ sở làm việc và đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.Trước đó, do có ý định trộm cắp tài sản của chị D. nên khi biết chiếc chìa khóa phòng của chị D. luôn gắn trong chùm chìa khóa xe máy thì My đã “dàn cảnh” mượn xe máy của chị D., nói đi có chút việc. Mục đích của My là “nhân bản” một chìa khóa để chờ cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp. 16 giờ 30 ngày 11-3, thấy chị D. khóa phòng đi ra ngoài, My nhanh chóng dùng chìa khóa đã rèn sẵn mở cửa đột nhập phòng lấy trộm laptop hiệu Sony Vaio trị giá khoảng 28 triệu đồng. Sau khi lấy được tài sản, My cho vào túi xách đưa đến nơi làm thêm để cất giấu và chờ cơ hội tiêu thụ. Tuy nhiên, sau khi nhận được tin báo mất tài sản của chị D., CAP Hòa Cường Bắc nhanh chóng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và xác định được My chính là người gây ra vụ trộm nên triệu tập về trụ sở CAP làm việc. Từ khai nhận của My, CAP đã thu hồi chiếc laptop trả cho bị hại.

Theo Nhỏ khai, trước đó, do có quen với anh N.Q.H (1994, ở chung phòng trọ với anh T.) nên Nhỏ nhiều lần đến phòng trọ chơi. Lâu thành quen, mỗi lần đến dù có anh H. hay không thì Nhỏ vẫn ở lại chơi, nghỉ trưa với anh T. Tuy nhiên, khi thấy anh T. có chiếc laptop nên Nhỏ nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Sẵn mối quen biết, Nhỏ đưa ra ý tưởng “xin” rèn một chìa khóa phòng trọ của anh H. và T. để tiện mỗi lần đến chơi. Nghĩ cũng có lý nên anh H. và T. không mảy may nghi ngờ, đưa chìa khóa phòng cho Nhỏ đi rèn thêm một chiếc. Trưa 26-3, Nhỏ đến phòng trọ anh T. chơi nhưng không thấy ai ở nhà, sẵn có chìa khóa nên vô tư mở cửa phòng. Chiếc laptop của anh T. vẫn để ở nhà, Nhỏ cho vào túi xách rồi đưa về nhà mình ở H. Duy Xuyên (Quảng Nam) cất giấu...

Trên đây là số vụ mất trộm tài sản do những người cùng ở trọ hoặc bạn bè của những người ở trọ xảy ra trên địa bàn Q. Hải Châu nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung trong thời gian qua đã được làm rõ. Trao đổi với chúng tôi, đại diện CA các phường trên địa bàn cho biết, để nâng cao cảnh giác cho người dân, đặc biệt là người ở trọ và cho thuê trọ, CA các phường đã có thông báo, tuyên truyền pháp luật, vận động các hộ cho thuê trọ gia cố, sửa chữa lại phòng ốc nhất là các bách khóa, đảm bảo an toàn trước khi cho thuê. Đối với người thuê trọ, CAP, chủ các nhà trọ cũng thường xuyên nhắc nhở giữ gìn, bảo quản tài sản cá nhân... Tuy nhiên, trên thực tế các vụ việc trộm cắp tài sản trong dãy trọ vẫn còn xảy ra mà nguyên nhân chính là do sự tin tưởng, cả nể nhau nên chủ các phòng trọ cho mượn chìa khóa xe, cho cắt chìa khóa của phòng trọ... đã vô tình “tiếp tay” cho các đối tượng có điều kiện để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.Trước đó, đầu tháng 1-2015, CAP Bình Hiên cũng làm rõ đối tượng trộm chiếc laptop của chị Văn Thị Mỹ Hạnh (1994, quê Gia Lai, trú tổ 39, P. Bình Hiên) là Trần Ngọc Sơn (1993, quê Hải Phòng, SV một trường ĐH trên địa bàn TP Đà Nẵng). Tiếp đến, CAP Hải Châu 2 (Q. Hải Châu) đã điều tra, xác minh đối tượng đột nhập phòng trọ của chị Đ.T.H (1995, trọ ở P. Hải Châu 2) là Trần Thị Mỹ Duyên (1994, quê Gia Lai, ở cùng dãy trọ với chị H.). Thủ đoạn của Sơn và Duyên cũng vờ mượn chìa khóa xe của các bị hại rồi “nhân bản” để chờ cơ hội. Khi thấy các bị hại khóa cửa đi vắng, các đối tượng sẽ dùng chìa khóa có sẵn này mở cửa phòng trọ vào lấy trộm tài sản.


Nguyễn Tuấn (cadn.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại chọn PhongTro123.com?

Chúng tôi biết bạn có rất nhiều lựa chọn, nhưng Phongtro123.com tự hào là trang web đứng top google về các từ khóa: cho thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, cho thuê căn hộ, tìm người ở ghép, cho thuê mặt bằng...Vì vậy tin của bạn đăng trên website sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, do đó giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn

116.998+Thành viên
103.348+Tin đăng
300.000+Lượt truy cập/tháng
2.500.000+Lượt xem/tháng


Chi phí thấp, hiệu quả tối đa

"Trước khi biết website phongtro123, mình phải tốn nhiều công sức và chi phí cho việc đăng tin cho thuê: từ việc phát tờ rơi, dán giấy, và đăng lên các website khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi biết website phongtro123.com, mình đã thử đăng tin lên và đánh giá hiệu quả khá cao trong khi chi phí khá thấp, không còn tình trạng phòng trống kéo dài."
Anh Khánh (chủ hệ thống phòng trọ tại Tp.HCM)


Bạn đang có phòng trọ / căn hộ cho thuê?

Không phải lo tìm người cho thuê, phòng trống kéo dài

Đăng tin ngay
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:
Gửi liên hệ